Hướng dẫn tự tạo Autorun cho USB/CD

Hướng dẫn tự tạo Autorun cho USB/CD

Sử dụng file autorun.inf để chạy tự động đĩa CD khi cho vào ổ có thể giúp người sử dụng máy tính tiết kiệm thời gian khi phải tìm các trình mở phù hợp, hoặc nó cũng được lập sẵn theo ý của người sử dụng.

Nó sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho khách hàng nếu bạn là một doanh nghiệp, muốn gửi sản phẩm là đĩa CD quảng cáo có chứa các file PDF, HTML, SWF hay bài thuyết trình v.v.v…. hay chỉ đơn giản là tặng bạn bè 1 bản nhạc. Mà khi họ mở lên xem nó sẽ tự động khởi động mà không cần họ phải cố gắng tìm kiếm file mở phù hợp.

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn tạo Autorun cho đĩa CD/USB với giao diện rất thân thiện. Tập tin Autorun.inf sẽ khởi chạy file exe nội dung được bạn chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, các bạn có thể tạo file Autorun.inf cho đĩa CD/USB mà không cần tới các công cụ phức tạp đó. Những thứ bạn cần sẽ là một trình biên tập text và phần mềm ghi đĩa thông thường.

1.Tạo Autorun cho việc cài đặt 1 chương trình

Có lẽ việc cho đĩa CD/USB vào ổ, chờ khoảng 5-10 giây, sẽ thấy các trình Setup.exe/Install.exe khởi chạy là một hình ảnh khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Việc lập trình cho đĩa CD phần mềm tự động chạy ban đầu làm cho việc cài đặt chương trình trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:  Phục Hồi Dữ Liệu Bị "Virus Ăn Mất" trên USB

Các bước thực hiện

– Mở Notepad bằng cách vào  Start -> Run , gõ “ notepad 
– Khi trình soạn thảo notepad hiện ra, gõ những dòng dưới đây vào:

– Lưu file text đó lại với tên: Autorun.inf (chú ý, khi chọn lưu file, phần “Save as type” phía dưới chọn “All files”) và tập tin Autorun.inf sẽ nằm trong thư mục gốc của đĩa CD

Ở đây:  Setup.exe  là tên chương trình bạn cần chạy và  Setup.ico  là biểu tượng của chương trình đó. File *.ico đơn thuần chỉ mang tính chất trang điểm thêm vì thế có cũng được và không cũng được. Khi không có tập tin Setup.ico trong thư mục đĩa CD thì bạn cũng không cần đến  icon=Setup.ico nữa.

2.Tạo Autorun cho bất cứ định dạng file nào

Nhu cầu của bạn hẳn không chỉ dừng lại ở việc tạo Autorun cho việc cài chương trình mà có thể là 1 định dạng file bất kì phục vụ cho cuộc hội thảo, quảng cáo cho công ty .v.v. Trong trường hợp đó, các bạn làm như sau:

– Cũng trong trình sọan thảo text – notepad, bạn gõ nội dung như dưới đây:

Trong đó:  xxxx  là tên file bạn muốn chạy Autorun
 pdf  là định dạng file, bạn có thể thay vào đó là htm, ppt, swf,… hay bất cứ định dạng file nào bạn muốn.

Xem thêm:  Tạo USB Reset mật khẩu tài khoản Local Windows 10

Đôi khi, bạn thấy một số đĩa CD/USB chạy Autorun thông qua 1 file Batch(.*bat), trường hợp này, cú pháp cũng rất đơn giản.
Đầu tiên bạn vẫn tạo ra 1 file kịch bản inf với cấu trúc tương tự như trên, nhưng lần này bạn cần có thêm 1 tập tin *.bat. Tập tin này có nhiệm vụ kích hoạt chương trình cần chạy.

Mở Notepad gõ nội dung như sau:

Lưu ý đặt tên file là “Autorun.inf

Tiếp tục mở Notepad, gõ nội dung như sau

Lưu với tên: Autorun.bat

Giả sử ở đây tôi muốn chạy file flash tên: Westlife, định dạng file SWF. Bạn lưu ý là nên đặt 3 file: Autorun.bat, Autorun.inf, chương trình muốn chạy(cụ thể ở đây là Westlife.swf) vào cùng thư mục gốc trong đĩa CD

3.Tạo Autorun cho nhiều file cùng chạy

Tình huống này có thể hiểu đơn giản thông qua một ví dụ sau, bạn muốn đồng thời khi 1 đĩa CD chạy Autorun thì hiện lên hình ảnh một trang web dưới dạng Html (trang index.htm), 1 bài nhạc mở lên và chương trình Acobat Reader sẽ cài đặt đồng thời vào máy tính, các chương trình đều được chạy Autorun hoàn toàn thì có làm được không? điều này hoàn toàn có thể làm được, theo lý thuyết là có thể chạy “n” chương trình 1 lúc chứ không chỉ có 3 chương trình như ví dụ nêu ra.

Xem thêm:  Diệt virus Autorun bằng tay

Cách làm như sau:

– Bạn cũng mở trình soạn thảo text, nội dung như sau:

 

Ở đây Run1, Run2… RunN là các chương trình bạn muốn chạy Autorun, ví dụ minh họa trên giả sử chạy 5 chương trình khác nhau, ngoài ra bạn có thể chạy bao chương trình tùy ý. Lưu ý rằng các chương trình này nên nằm cùng trong 1 thư mục chứa Autorunpro.exeAutorun.inf.

File AutorunPro.exe các bạn có thể tải về TẠI ĐÂY

Như vậy là bạn có thể tự tay tạo ra 1 đĩa CD/USB chạy tự động theo nhu cầu mà không cần đến bất cứ 1 chương trình phức tạp nào. Và giờ đây hãy thử ứng dụng nó để làm 1 đĩa CD nhạc tặng bạn bè.

AnonyViet Chúc Các Bạn Thành Công !! 

4
Để lại bình luận

avatar
4 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
TàiNguyenHaSon-2006Nguyễn LamLâm Trung Tính Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

newest oldest
Lâm Trung Tính | <span class="wpdiscuz-comment-count">948 comments</span>

Trò này troll cũng vui nà các members ././././

Nguyễn Lam | <span class="wpdiscuz-comment-count">1032 comments</span>
Nguyễn Lam | 1032 comments

Cảm ơn ad bài viết rất hữu ích

NguyenHaSon-2006 | <span class="wpdiscuz-comment-count">474 comments</span>

omg, trò này cx vui thiệt, nhưng mà đọc khó hiểu quá

Tài | <span class="wpdiscuz-comment-count">3 comments</span>
Tài | 3 comments

Hồi lớp 5 em cũng tìm hiểu cái này rồi nay lên 9 quên :))) thấy hiện ra click vào xem luôn mà em biết thêm nhiều loại auto khác nhau cám ơn ad đã nhắc lại kỉ niệm xưa của em <3